zalo
Đất nước Bắc Âu ngoại giao trong phòng xông

Đất nước Bắc Âu ngoại giao trong phòng xông

Đánh giá bài viết

Trước đây, các nhà ngoại giao tại Phần Lan đã ngoại giao ở phòng xông hơi để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến quốc tế. Hiện nay, cơ sở tương tự đang được xuất hiện ở Anh với mục đích tương tự. Các nhà ngoại giao tại Phần Lan đã sử dụng phòng xông hơi để giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng. Việc sử dụng phòng xông hơi được cho là một cách để giúp các bên thảo luận và đạt được các thỏa thuận bằng cách giảm bớt căng thẳng và tạo ra một môi trường thoải mái và không chính thức hơn. Tại Anh, xu hướng này cũng đang được phát triển. Các cơ sở tương tự như phòng xông hơi đã được mở ra để giúp các bên đàm phán và giải quyết các vấn đề quốc tế bằng cách tạo ra một không gian riêng tư và thoải mái. Việc sử dụng phòng xông hơi được xem là một cách để giảm bớt căng thẳng và tạo ra một không gian không chính thức để các bên có thể trao đổi ý kiến và đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, việc ngoại giao ở phòng xông hơi để giải quyết các vấn đề quốc tế vẫn còn gặp nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng đây là một cách tiếp cận không chuyên nghiệp và không đảm bảo tính chính thức trong các cuộc đàm phán quốc tế. Trong khi đó, những người khác lại cho rằng việc sử dụng phòng xông hơi có thể giúp giảm bớt căng thẳng và tạo ra một không gian trao đổi ý kiến tốt hơn.

 
Ngoại giao trong phòng xông
Phóng viên của BBC James Landale (phải) trải nghiệm xông hơi với các nhà ngoại giao Phần Lan

Ngoại giao quốc tế có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau như tổ chức hội nghị thượng đỉnh, các cuộc đàm phán cấp cao hoặc tổ chức những bữa tiệc sang trọng, nơi quan khách trò chuyện trong khi sử dụng những món ăn và đồ uống đắt tiền.

Tuy nhiên, theo BBC, các nhà ngoại giao Phần Lan có một chiến thuật bí mật, một cách thức độc đáo nhằm tạo mối liên kết với quan chức của các quốc gia khác, miễn là những người này sẵn sàng cởi bỏ bộ đồ sang trọng của mình.

Trong nhiều năm, tại cơ quan đại diện ngoại giao của Phần Lan ở thủ đô Washington của Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới đều có một phòng tắm hơi, nơi những quan chức giao lưu và bàn bạc về các vấn đề quốc tế. Giờ đây, một cơ sở tương tự đã được xây dựng tại đại sứ quán Phần Lan ở thủ đô London của Anh.

Cách thức ngoại giao ở phòng xông hơi rất đơn giản. Đầu tiên, các nhà ngoại giao Phần Lan sẽ mời đối tác của họ trong chính phủ Anh đến đại sứ quán ở thủ đô London. Những người này sẽ làm quen và sử dụng một chút đồ uống trước khi đi tắm hơi. Phụ nữ sẽ được ưu tiên tắm trước đàn ông. Sau khi ra khỏi phòng xông hơi, mọi người sẽ có một bữa ăn nhẹ với đồ uống.

Hình thức ngoại giao trên, tuy có vẻ phi truyền thống nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao.

“Bạn có thể đi đến tận cùng của vấn đề”

“Xông hơi đã có truyền thống lâu đời tại Phần Lan và là một phần không thể thiếu trong cách sống của chúng tôi”, Heli Suominen, cố vấn báo chí của Đại sứ quán Phần Lan ở thủ đô London, cho biết. Theo bà, ” ngoại giao ở phòng xông hơi ” là cách để các quan chức Phần Lan và đối tác nước ngoài xây dựng lòng tin và tạo nên tình bạn.

“Cách làm ngoại giao này tạo ra một không khí thoải mái, giúp những người tham gia có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với nhau. Việc mọi người không mặc quần áo khiến những người tham gia đều bình đẳng. Chức vụ và tước vị cũng được đặt sang một bên để bạn có thể đi đến tận cùng của vấn đề cần giải quyết”, bà Suominen giải thích.

Tất nhiên, vẫn có những quy tắc nhất định khi vào phòng xông hơi sauna. Bạn phải tắm trước khi vào phòng xông và phải cuốn khăn trong suốt thời gian này. Người tắm cũng được phát thêm một chiếc khăn để lót chỗ ngồi nhằm bảo vệ những bộ phận nhạy cảm của cơ thể trước sức nóng của hơi nước. Đàn ông và phụ nữ cũng vào phòng xông hơi theo từng nhóm riêng biệt.


Ngoại giao trong phòng xông
Trong phòng xông hơi, các nhà ngoại giao chỉ có thể dựa vào lời nói của mình để tạo ấn tượng với đối phương.

Tuy có những điểm tích cực, ngoại giao xông hơi không phải lúc nào cũng có tác dụng. Một số quốc gia trên thế giới không quen với việc cởi bỏ quần áo tại những địa điểm công cộng như phòng xông hơi.

Federico Bianchi, một nhà ngoại giao làm việc cho Liên minh châu Âu ở thủ đô London, cho biết ông nghĩ phương pháp ngoại giao xông hơi là một ý tưởng rất độc đáo.

“Thật kỳ lạ khi không mặc quần áo và không thể dựa vào ngoại hình của bạn hay cách đối phương nghĩ về bạn. Bạn chỉ có thể dựa vào những lời nói của bản thân”, Bianchi cho biết.

Vào những năm 1960, nhà lãnh đạo của Phần Lan lúc bấy giờ Urho Kekkonen đã tắm hơi xuyên đêm với nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev nhằm thuyết phục ông cho phép quốc gia Bắc Âu này hội nhập với phương Tây.

“Mọi người đều muốn là một phần của sự kiện”

“Ngày nay, ngoại giao ở trong phòng xông hơi chủ yếu là một sự kiện mang tính xã giao và trải nghiệm văn hóa”, Sanna Kangasharju, một nhà ngoại giao Phần Lan làm việc tại Liên minh châu Âu và từng phụ trách tổ chức các buổi tắm hơi tại Đại sứ quán Phần Lan ở thủ đô Washington ở Mỹ cho biết.

“Các buổi tắm hơi thường rất nổi tiếng. Nó như một hoạt động ngầm và mọi người đều muốn được mời tham gia. Mọi quốc gia đều có đại sứ quán ở thủ đô Washington. Chúng tôi đều cạnh tranh lẫn nhau để có được sự chú ý của cơ quan truyền thông và những nhà lập pháp tại Quốc hội. Một khi bạn đã tạo ra thứ gì đó mang tính đặc quyền, mọi người đều muốn được mời”, bà Kangasharju cho biết.

 
Ngoại giao trong phòng xông
Chỉ có 25 người được mời tham dự các buổi tắm hơi do Đại sứ quán Phần Lan tổ chức một lần mỗi tháng, nâng cao tính chất đặc biệt của những sự kiện này.

Sanna cảm thấy rằng việc tổ chức các buổi tắm hơi là một nguyên nhân lớn giúp bà xây dựng được rất nhiều mối quan hệ ở thủ đô Washington.

“Ai cũng muốn có một trải nghiệm đặc biệt. Khi bạn đến các buổi tắm hơi và gặp những chính trị gia khác, bạn luôn cảm thấy bất ngờ vì họ cũng ở đấy. Mọi người đều muốn là một phần của một sự kiện như vậy”,

Nhiều hình thức ngoại giao thường liên quan tới việc uống quá nhiều rượu và mất nhiều thời gian. Nhưng sau một buổi tắm hơi, mọi người đều thấy thoải mái. Những mối lo hàng ngày của họ đều được rũ bỏ trong phòng xông hơi.

Những người tham dự các buổi tắm hơi khi ra về đều nhận được giấy chứng nhận tuyên bố họ là một phần của Hội Xông hơi với khẩu hiệu “mọi người đều sinh ra bình đẳng, nhưng không có nơi nào mà sự bình đẳng đó được thể hiện rõ hơn là trong phòng tắm hơi”.

Đất nước Bắc Âu ngoại giao trong phòng xông

Tôi là Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH DAROS VIỆT NAM, chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực nội thất phòng tắm và spa, đặc biệt là phòng xông hơi, bồn tắm massage và sen âm tường. Với niềm đam mê và tầm nhìn sâu rộng về thẩm mỹ nghệ thuật, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong không gian sống của họ.

Đánh giá bài viết
546 lượt xem , 22-11-2023