zalo
Người mệt mỏi có nên xông hơi

Người mệt mỏi có nên xông hơi – Những điều cần biết về xông hơi

Đánh giá bài viết

Xông hơi là một phương pháp từ xa xưa mà ông cha ta để lại đây được xem như một phương pháp hữu hiệu trong việc chữa bệnh, giảm mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên không phải lúc nào cứ ốm là xông hơi, hay cứ thấy mệt mỏi căng thẳng là xông hơi. Do đó cần phải xem xét kỹ trước khi quyết định xông, xông đúng lúc đúng thời điểm thì mới phát huy hết công dụng của phương pháp xông hơi. Vì vậy bài viết sau đây của Daros sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc người mệt mỏi có nên xông hơi?

Xông hơi là gì:

Xông hơi là phương pháp dân gian có từ đời xa xưa, dựa trên cơ chế điều tiết thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi. Người xưa thường xông hơi bằng cách lấy hơi nóng bốc lên từ nồi xông hoặc máy xông hơi khô, làm cho các lỗ chân lông giãn nở ra kích thích lưu thông khí huyết đào thái khí độc trong cơ thể ra bên ngoài. Vì vậy xông hơi sẽ giúp giải cảm, hạ sốt và thư giãn thoải mái.

Người mệt mỏi có nên xông hơi
Xông hơi là gì

Người mệt mỏi có nên xông hơi không?

Phương pháp xông hơi rất có lợi đối với cơ thể con người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xông hơi được. Đặc biệt đối với những người có tiền sử về huyết áp cao, bệnh tim mạch hay những người bị sốt cao liên tục thì không nên xông hơi. Khi xông hơi cơ thể dễ mất nước, điều này có thể gây hại gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên với những người sốt nhẹ, cảm cúm thông thường và không có bệnh nền thì việc xông hơi cực kỳ tốt. Bởi trong quá trình xông hơi cơ thể bạn sẽ toát mồ hôi giải tỏa các khí độc trong người khiến cơ thể nhẹ nhàng thoải mái và dễ chịu.

Người mệt mỏi có nên xông hơi
Người mệt mỏi có nên xông hơi

Nên xông hơi vào thời điểm nào là tốt nhất.

Đối với người bình thường:

Thời điểm xông hơi tốt nhất trong ngày của người bình thường là vào buổi tối. Bởi sau một ngày làm việc căng thẳng, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Việc sử dụng phòng xông hơi khô nhập khẩu tại nhà vào thời điểm này giúp đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn vi khuẩn. Hơn thế nữa xông hơi vào buổi tối giúp chúng ta được thư giãn nghỉ ngơi và còn giúp chúng ta ngủ ngon giấc hơn.

Người mệt mỏi có nên xông hơi
Nên xông hơi vào buổi tối với người bình thường

Đối với người bị mệt cúm:

Đối với những người bị mệt cúm hay sốt nhẹ thì thời điểm thích hợp để xông hơi nhất đó là vào buổi sáng. Khi ốm con người cảm thấy mệt mỏi khó chịu thì việc xông hơi là rất cần thiết, giúp cơ thể loại bỏ độc tố trên cơ thể qua việc tiết mồ hôi ra bên ngoài, từ đó giúp cơ thể người bệnh cảm thấy thoải mái nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên đối với người mệt mỏi hay mới ốm dậy thì việc xông hơi vào buổi sáng sẽ rất tốt bởi lúc này năng lượng trong cơ thể người ốm là cao nhất điều đó sẽ có lợi cho quá trình hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Người mệt mỏi có nên xông hơi
Người mệt nên xông hơi vào buổi sáng

Những lưu ý khi xông hơi bạn nên biết

Dưới đây là một số lưu ý khi xông hơi mọi người nên biết.

Một số người không nên xông hơi:

  •  Những người đã uống bia rượu thì tuyệt đối không nên đi xông hơi rất nguy hiểm sẽ gây tụt áp nặng sẽ dẫn đến đột quỵ
  • Người bị sốt cao lâu ngày cũng không nên xông hỏi bởi khi xông hơi cơ thể sẽ bị mất nước, mà người bị sốt lại đang bị thiếu nước nên khi xông sẽ rất nguy hiểm.
  • Những người có bệnh nền, tim mạch huyết áp, các bệnh da liễu và những người bị suy nhược cơ thể thì đều không nên xông hơi
  • Người vừa chơi thể thao, vận động mạnh xong thì không nên vào phòng xông hơi ngay mà cần phải nghỉ ngơi trước rồi mới vào phòng xông hơi.
Người mệt mỏi có nên xông hơi
Người già không nên xông hơi

Việc không nên làm khi xông hơi

  • Không nên xông hơi tập thể hoặc quá đông người sẽ không tốt sẽ dễ lây bệnh qua nhau
  • Không nên xông hơi quá lâu người bình thường xông hơi tầm 20-30 phút.
  • Trước khi xông hơi cần được tắm sạch sẽ rồi mới bước vào phòng xông để tránh vi khuẩn từ cơ thể lây lan ra khắp phòng xông
  • Nên uống cốc nước ấm trước và sau khi xông hơi để bù lại lượng nước bị mất đi trong quá trình xông.
  • Tuyệt đối sau khi xông không được phép tắm luôn sẽ dẫn đến bị cảm và đột quỵ
Người mệt mỏi có nên xông hơi
Hoạt động mạnh không nên xông hơi luôn

Bài viết trên đây của chúng tôi nên chi tiết thông tin người mệt mỏi có nên xông hơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn khi thực hiện xông hơi

Người mệt mỏi có nên xông hơi – Những điều cần biết về xông hơi

Tôi là Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH DAROS VIỆT NAM, chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực nội thất phòng tắm và spa, đặc biệt là phòng xông hơi, bồn tắm massage và sen âm tường. Với niềm đam mê và tầm nhìn sâu rộng về thẩm mỹ nghệ thuật, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong không gian sống của họ.

Đánh giá bài viết
463 lượt xem , 28-12-2023