zalo
Cách khắc phục bồn cầu tự xả nước liên tục

Cách khắc phục bồn cầu tự xả nước liên tục

4.5/5 - (10 bình chọn)

Bồn cầu tự xả nước liên tục không chỉ làm lãng phí tiền của mà còn gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Bạn muốn tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh chóng tình trạng này? Hãy đến ngay với bài viết sau đây để có cho mình câu trả lời nhanh nhất nhé!

Cách khắc phục bồn cầu tự xả nước liên tục

Bồn cầu là thiết bị cần thiết và quan trọng của mọi hộ gia đình. Bổng một ngày, bồn cầu tự xả nước liên tục làm bạn phải chi trả chi phí tiền nước nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục ngay bên dưới nhé!

I. Bồn cầu tự xả nước liên tục nhận biết bằng cách nào?

Bồn cầu xả nước liên tục là hiện tượng thường xuyên xảy ra, tuy nhiên bạn sẽ ít khi nhận ra tình trạng bồn cầu nhà mình đang xảy ra vấn đề này. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn một vài dấu hiệu mà bạn có thể nhận ra để có được phương án xử lý kịp thời

1. Nhận biết bồn cầu xả nước liên tục bằng mắt thường

Đây hoàn toàn là phương pháp đơn giản và thông thường dễ áp dụng nhất. Để biết bồn cầu xả nước liên tục hay không bạn hãy chú ý các vị trí như: điểm giáp giữa thân bồn cầu và két nước, điểm giáp giữa mặt sàn vệ sinh với bệ bồn cầu,.. Khi nhìn vào đó nếu bạn thấy các dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đang bị rỉ nước:

➢ Bồn cầu vẫn chảy nước liên tục trong khi bạn không hề ấn xả.

➢ Ngay vị trí chân bồn cầu bạn sẽ thấy có nước tràn ra làm ướt mặt sàn.

➢ Xuất hiện những vết nứt hoặc hở tại giữa các bộ phận làm nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

➢ Nước không được ngắt bởi phao bồn cầu, làm nước chảy liên tục.

bồn cầu tự xả nước
Nước tràn ra sàn nhà

Xem thêm: Phòng xông hơi gia đình cao cấp – Báo giá thiết kế, lắp đặt trọn gói

2. Nhận biết bồn cầu xả nước liên tục bằng phẩm màu

Khi sử dụng biến pháp nhìn bằng mắt thường vẫn chưa hiệu quả, thì bạn có thể dùng phẩm màu để kiểm định lại. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

➢ Bước 1: Xả hết nước trong két nước bồn cầu ra bên ngoài.

➢ Bước 2: Sử dụng những giọt phẩm màu có màu nổi bật như xanh, đỏ, tím để dễ nhận biết. Mở nắp đậy két nước và đợi đến khi nước đã nạp đầy trở lại và bỏ phẩm màu vào. Và đừng quên đánh dấu mực nước lại nhé

➢ Bước 3: Ở bước này bạn chỉ việc chờ trong thời gian khoảng 20 đến 25 phút.

➢ Bước 4: Sau khoản thời gian đó, bạn sẽ quan sát bên trong lẫn bên ngoài của bồn cầu. Nếu dưới sàn nhà xuất hiện các vệt nước có màu sắc y hệt với màu đã sử dụng, nước trong bồn cầu bị đổi màu hoặc mực nước bị thấp hơn so với ban đầu đã đánh dấu. Thì thuộc một trong ba trường hợp trên chứng tỏ bồn cầu bị rỉ nước.

bồn cầu tự xả nước
Dùng phẩm màu để nhận biết bồn cầu chảy nước liên tục

II. Bồn cầu xả nước liên tục gây ra tác hại gì?

Tình trạng bồn cầu xả nước liên tục gây sẽ dẫn đến lãng phí nước, và sinh ra thêm chi phí thanh toán hóa đơn tiền nước của nhà bạn. Bên cạnh đó là vấn đề phong thủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận khí may mắn, tài lộc của chủ nhà. Do đó, bạn cần nhanh chóng xử lý tình trạng này nhanh chóng và triệt để.

1. Bồn cầu xả nước liên tục nguyên nhân do đâu?

Bồn cầu xả nước liên tục xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn 4 lý do chính khiến bồn cầu bị rò rỉ của nhà bạn:

2. Bồn cầu xả nước liên tục do phao nước

Về mặt kỹ thuật, mực nước trong két sẻ thấp hơn so với ống tràn nước là 2,5 cm đến 3,8 cm để nước không bị tràn ra ngoài. Vì vậy, nếu bồn cầu nhà bạn đang có hiện tượng xả nước liên tục có thể là do bạn đã chỉnh hoặc sơ xuất trong lắp đặt khiến phao bị chỉnh quá giới hạn.

bồn cầu tự xả nước
Phao điều chỉnh mực nước

3. Bồn cầu xả nước liên tục do van xả nước

Một trong những nguyên nhân tiếp theo có thể là do van xả nước bồn cầu bị trục trặc. Trong khoản thời gian dài sử dụng van sẽ có cặn bám lên làm bị kênh nắp van nước khiến cho nước dễ bị rò rỉ. Bên cạnh đó, linh kiện gioăng cao su bị mòn và không còn tính đàn hồi như ban đầu hay van xả nước bị hư hỏng, nứt vỡ cũng là một nguyên nhân chính làm cho nước bồn cầu chảy liên tục.

bồn cầu tự xả nước
Van xả nước bị trục trặc

4. Bồn cầu xả nước liên tục do van cấp nước

Van cấp nước với nhiệm vụ lấy nước từ nguồn và làm đầy lại két nước sau mỗi lần sử dụng. Tương tự như van xả nước, khi van cấp nước bị hở, kênh hay hư hỏng, sẽ dẫn đến tình trạng nước chảy liên tiếp xuống bồn cầu và két thì không có nước. Hoặc phao bồn cầu không ngắt được nước, khiến cho nước chảy lên liên tục và bị tràn ra ngoài.

bồn cầu tự xả nước
Van cấp nước nằm vị trí phía bên trái

5. Bồn cầu xả nước liên tục do bồn chứa nước bị nứt

Két nước là bộ phận quan trọng có tác dụng giữ và xả nước xuống để đẩy chất thải xuống bể phốt. Khi két nước bị nứt hay hư hỏng tại các điểm liên kết hoặc do lớp đệm cao su bị mủn, điều này sẽ làm cho nước bị rò rỉ và chảy ra bên ngoài.

Cách khắc phục bồn cầu tự xả nước liên tục

Bồn cầu xả nước liên tục do bị nứt

Tham khảo: Các loại sen âm trần được sử dụng phổ biến trong gia đình

III. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục

Sau đây là một vài cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để xử lý tình trạng bồn cầu xả nước liên tục, dựa trên những nguyên nhân đã tìm hiểu ở trên. 

1. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục do phao nước

Đối với trường hợp phao nước bị chỉnh quá mức bạn chỉ cần điều chỉnh lại đúng vị trí hợp lý sao cho thấp hơn ống tràn 2.5 – 3 cm là được. Để thực hiện được điều này, đầu tiên bạn cần mở nắp bồn cầu lên. Kế tiếp là vặn ốc trên đỉnh đầu của van cấp nước để điều chỉnh phao. bạn hãy kiểm tra lại lần cuối xem bồn cầu xả nước liên tục nữa hay không.

bồn cầu tự xả nước
Điều chỉnh phao bồn cầu

2. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục do van xả

Để khắc phục tình trạng này với trường hợp gioăng cao su hay van xả bị hư hoặc mòn, điều bạn chỉ có thể làm là thay cái mới. Khi những bẩn bám dính vào, bạn hãy dùng giấm, và ngâm bộ phận này trong từ 25 đến 30 phút để giấm sẽ giúp bạn làm sạch những vị trí khó có thể lau chùi. Sau khi ngăm, bạn nên rửa lại bằng nước sạch và lau khô nó.

bồn cầu tự xả nước
Thay gioăng cao su mới

3. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục do van cấp

Khi xử lý van cấp nước bạn cần phải khóa hết nước trong phòng vệ sinh, và xả hết nước trong két ra bên ngoài. Tiếp đó là tháo dây dẫn nước và dùng cờ lê mở đai khóa van để lấy van cấp ra khỏi két. Sau khi lấy bạn có thể làm sạch nó nếu có bám bẩn dính vào, còn nếu bị hư hỏng thì thay van mới. Cuối cùng là kiểm tra nó lại lần cuối.

bồn cầu tự xả nước
Sửa chữa van cấp nước

4. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục do bồn chứa nước

Đối với tình trạng két nước bồn cầu bị hư hỏng do nứt bạn có thể xem thêm bài viết cách xử lý két nước bồn cầu bị nứt nhanh chóng để biết thêm về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục thích hợp nhé!

bồn cầu tự xả nước
Thay két nước bồn cầu mới

5. Cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục điểm tiếp giáp với mặt sàn

Trước đó bạn cần khóa van cấp nước cho phòng vệ sinh, và dụng vải khô để làm khô hết nước còn ở lại bên trong bồn cầu. Hãy cận thận tháo từng bộ phận của bồn cầu ra, và tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới những bộ phận, chi tiết bị hư hỏng. Sau khi xử lý xong những vị trí bị hư bỏng bạn cần lắp chúng lại theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Đối với trường hợp này, bạn có thể thuê thợ đến để sửa chữa, vì họ sẽ xử lý một cách có chuyên môn, và đúng với các yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó là hạn chế sự hư hại trong quá trình lắp đặt.

bồn cầu tự xả nước
Lau sạch các vết nước lan bên ngoài sàn

IV. Lưu ý khi xử lý bồn cầu xả nước liên tục

Trong quá trình khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước liên tục bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả cao hơn.

✔️ Khi thay van xả, bạn nên vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt, và nới lỏng bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.

✔️ Khi lắp đặt lại bồn cầu, để tăng độ khít giữa các bộ phận bạn có thể dùng keo chuyên dùng và bắn xung quanh bệ ngồi.

✔️ Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi xử lý tình trạng này, thì bạn có thể tìm đến thợ hoặc một dịch vụ uy tín nào đó để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về các dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục khi bồn cầu xả nước liên tục. Nếu bạn thấy hay và hữu ích, thì đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình nhé

Cách khắc phục bồn cầu tự xả nước liên tục

Tôi là Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH DAROS VIỆT NAM, chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực nội thất phòng tắm và spa, đặc biệt là phòng xông hơi, bồn tắm massage và sen âm tường. Với niềm đam mê và tầm nhìn sâu rộng về thẩm mỹ nghệ thuật, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong không gian sống của họ.

4.5/5 - (10 bình chọn)
1789 lượt xem , 17-11-2023